Quy trình coaching

Quy trình coaching của First Sun

Coaching là một yếu tố quan trọng góp phần quyết định sự thành công của hoạt động khám phá bản thân và hoạch định tương lai. Thông qua kết quả các bài đánh giá năng lực các coach của chúng tôi sẽ diễn giải một cách chi tiết để bạn có thể hiểu rõ hơn về các nét tính cách chủ đạo, sở thích, năng lực tư duy, điểm mạnh, điểm yếu của chính bạn cũng như các khuyến nghị nghề nghiệp tương lai phù hợp. Bên cạnh đó các coach của First Sun cũng sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch phát triển bản thân chi tiết và hướng dẫn bạn các bí quyết duy trì động lực để thực hiện các mục tiêu đề ra.  First Sun sẽ cung cấp cho bạn một hành trang sự nghiệp vững vàng thông qua các quy trình coaching khoa học và chất lượng.

Qua quá trình nghiên cứu công phu, Tiến sĩ Trần Nhật Khoa đã xây dựng nên hai mô hình coaching sáng tạo độc quyền: quy trình khám phá bản thân 05 bước S.T.A.R.T và quy trình phát triển bản thân 05 bước S.T.E.A.M.

 

QUY TRÌNH KHÁM PHÁ BẢN THÂN S.T.A.R.T

 

Quy_trinh_START

 

Step 1. Self-Understanding (Định vị bản thân): Bước đầu tiên của quy trình này là hiểu vị trí của chính mình. Bạn phải nhận thức rõ hoàn cảnh bản thân, hoàn cảnh gia đình, các ràng buộc xung quanh, các mối quan hệ, các kỳ vọng của người khác cũng như kỳ vọng của chính bản thân bạn, v.v. Đây là lúc bạn sẽ thành thật với chính mình và chỉ ra xem bạn đang ở vị trí nào. 

Step 2. Temperament Analysis (Phân tích tính cách): Bước tiếp theo của quy trình coaching 5 bước là cùng nhau phân tích về tính cách của bạn. Tính cách của bạn sẽ quyết định xem bạn có phù hợp với một môi trường sống, môi trường làm việc nào đó hay không. Ví dụ: nếu bạn có tính cách sôi nổi, phóng khoáng, và không thích ràng buộc thì công việc văn phòng mang tính lặp đi lặp lại hàng ngày có thể không phù hợp với bạn.

Step 3. Aptitude Analysis (Phân tích năng lực tư duy): Bên cạnh tính cách, năng lực tư duy cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Khả năng tư duy quyết định lớn đến chất lượng công việc của mỗi người; do đó hiểu rõ năng lực tư duy của bản thân sẽ giúp chúng ta biết được công việc nào có thể khai thác tối ưu năng lực của mình.

Step 4. Reformation (Hoàn thiện bản thân): Đây chính là bước giúp bạn cải thiện bản thân. Đến phần này trong buổi coaching, bạn sẽ biết rõ đâu là điểm mạnh thực sự của mình, đâu là các điểm mình còn hạn chế và các bước để khắc phục nó. Với một danh sách các hành động được khuyến nghị từ coach, bạn sẽ biết cách cải thiện bản thân của mình từng bước một.

Step 5. Target Career (Định hướng nghề nghiệp): Bước cuối cùng và có thể xem là bước quan trọng nhất trong quy trình khám phá bản thân là xác định nghề nghiệp tối ưu nhất cho mình. Coach sẽ phân tích cho bạn thấy trong hàng ngàn việc làm ngoài kia đâu là công việc phù hợp để bạn có thể phát huy tốt nhất tố chất bản thân. Một việc làm vô cùng khó khăn nếu bạn phải tự làm một mình!

 

QUY TRÌNH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN S.T.E.A.M

 

 

Step 1. Self-evaluation (Đánh giá bản thân): Để phát triển bản thân, bước đầu tiên là xác định mình đang ở đâu thông qua việc đánh giá những điểm tốt, những điểm cần cải thiện và mức độ ưu tiên của bạn trong 10 lĩnh vực quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

Step 2. Top values (Giá trị mong muốn): Bước tiếp theo của quy trình 5 bước là cùng nhau phân tích về những giá trị mà bạn muốn đạt được trong các lĩnh vực cuộc sống ở trên. Những giá trị mong muốn này sẽ là cơ sở cho quá trình xác lập mục tiêu ở bước tiếp theo. Đây là bước quan trọng mà hầu như mọi người đều bỏ qua khi tiến hành lập kế hoạch phát triển bản thân cho mình.

Step 3. Establish goals (Thiết lập mục tiêu): Sau khi biết được mình đang mong muốn điều gì thì bước tiếp theo là xác định những mục tiêu mình cần phải thực hiện để hoàn thành nó. Trong bước này bạn cũng sẽ phân chia mục tiêu thành các nhóm khác nhau làm cho quá trình phân tích và theo dõi mục tiêu ở các bước sau diễn ra được thuận lợi nhất.

Step 4. Analyse goals (Phân tích mục tiêu): Đối với mỗi mục tiêu thiết lập ở trên, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp SMART để phân tích chúng thành hành động có thể dễ dàng quan sát và theo dõi được. Đồng thời tại bước này, bạn sẽ biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách mục tiêu của mình.

Step 5. Monitoring: (Theo dõi mục tiêu): Bước cuối cùng và không kém phần quan trọng là theo dõi quá trình thực hiện các mục tiêu. Lí do chúng ta thường thất bại trong việc đạt được các mục tiêu đề ra nằm ở bước này. Biết được các công cụ hỗ trợ theo dõi mục tiêu chính là chìa khóa thành công trong việc phát triển bản thân.

FIRST SUN LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN

Tư vấn miễn phí
Liên hệ hotline
0901 677 607

Viết một bình luận