Không có khám bệnh miễn phí, tại sao lại muốn hướng nghiệp miễn phí?

Tham gia có tính phí không vậy ạ? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất từ các khách hàng khi lần đầu tiên họ biết đến dịch vụ của First Sun.

 

Dễ hiểu là trong thời buổi này, nhất là khi Covid-19 đang hoành hành, ai cũng mong muốn tiết kiệm thật nhiều cho bản thân. Song theo tôi vấn đề chính tạo nên suy nghĩ dịch vụ miễn phí này là do có quá nhiều chương trình tư vấn miễn phí trên mạng. Rất nhiều “chuyên gia” cho đi các lời khuyên vô thưởng vô phạt vô hình chung làm cho khách hàng ngộ nhận hướng nghiệp là một việc thật đơn giản.

 

 

Có ai đến bệnh viện đòi khám bệnh miễn phí không?

 

Khi cơ thể chúng ta có vấn đề, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là đi gặp bác sĩ. Thời đại ngày nay cũng có nhiều bác sĩ đưa ra các tư vấn online trên mạng nhưng chúng ta đều muốn được thăm khám riêng. Và hầu như không ai hỏi khám bệnh có trả tiền hay không. Đơn giản chúng ta quý trọng cơ thể và sức khoẻ của mình nên chấp nhận mất phí chứ không nghe theo các lời khuyên online được. Tóm lại chúng ta chỉ giao phó sức khoẻ của mình cho những người đáng tin cậy, hay ít nhất được chứng minh bằng kinh nghiệm và bằng cấp.

 

Vậy chúng ta giao phó tương lai, sự nghiệp của mình cho ai?

 

Ở nước ta, ai cũng có thể trở thành “chuyên gia” hướng nghiệp mà không cần có bằng cấp hay phương pháp khoa học nào cả. Đơn giản vì kết quả của việc định hướng nghề nghiệp không thấy được ngay lập tức, nên chúng ta đánh giá thấp tầm quan trọng của nó. Việc học sai ngành, sai nghề dù sao cũng diễn ra ở tương lai nên người tư vấn thường không sợ việc chịu “trách nhiệm” cho các lời khuyên của mình lúc này.

 

Do đó nếu bạn muốn mang tương lai ra đánh cược thì cứ tham gia vào một diễn đàn hướng nghiệp nào đó và post các câu hỏi về ngành nghề, tôi chắc chắn bạn sẽ nhận được vô vàn lời khuyên miễn phí.

 

 

Hoặc chấp nhận trả phí để được hướng nghiệp đoàng hoàng

 

Tôi hay lấy ví dụ khám bệnh ra để so sánh với việc hướng nghiệp vì thật ra quy trình và tầm quan trọng của nó là như nhau. Nếu như trước khi khám bệnh bác sĩ thường bảo bạn đi chụp X Quang hay MRI để có cơ sở thăm khám thì một quy trình hướng nghiệp đúng đắn sẽ cho bạn làm một bài test để lấy cơ sở cho việc tư vấn. Nếu như trong khám bệnh người ta yêu cầu bác sĩ phải có bằng cấp chuyên môn để đảm bảo rằng họ có khả năng đọc hiểu các kết quả chuẩn đoán thì trong hướng nghiệp các tư vấn viên cũng phải có các chứng chỉ đặc thù để đảm bảo rằng họ có thể tổng hợp các dữ liệu từ bảng báo cáo của bạn một cách đúng đắn nhất.

 

Kết quả của khám bệnh là cơ thể, là sức khoẻ còn kết quả của định hướng nghề nghiệp là tương lai, là sự nghiệp. Rõ ràng cái nào cũng quan trọng nhưng một cái giải quyết vấn đề trước mắt, một cái cho kết quả ở tương lai. Và chúng ta thường chỉ quan tâm đến những cái ngắn hạn!

 

Tôi không cho rằng việc định hướng nghề nghiệp miễn phí tràn lan như hiện nay là xấu nhưng tôi chắc chắn nó không mang lại hiệu quả. Rõ ràng tỷ lệ sinh viên bỏ học hay ra làm trái nghề không có xu hướng giảm, nhất là khi việc vào đại học không còn quá khó như hiện nay.

 

Tại First Sun, chúng tôi cung cấp các công cụ đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế và các tư vấn viên cũng có chứng chỉ định hướng nghề nghiệp từ nước ngoài nên chúng tôi nói không với việc hướng nghiệp miễn phí. Không có khám bệnh miễn phí thì cũng không thể có hướng nghiệp miễn phí.

 

 

Hãy nhớ rằng chi phí hướng nghiệp bây giờ sẽ không là gì so với chi phí bạn chuyển ngành, chuyển trường sau này. Nếu vẫn muốn được tư vấn miễn phí, thì hãy tự hỏi tương lai bạn đáng giá bao nhiêu?

 

Trần Nhật Khoa

Viết một bình luận