Việc phát triển bản thân toàn diện đã không còn hợp thời

Đa số chúng ta đều mong muốn hiểu rõ bản thân để biết được điểm mạnh điểm yếu của mình như thế nào. Vậy bước tiếp theo là gì ? Đáp án chung của mọi người chắc sẽ là khắc phục điểm còn hạn chế để bản thân trở nên toàn diện. Nhưng điều đó chưa hẳn là đúng trong thời đại ngày nay, hãy cùng tôi tìm hiểu lý do tại sao nhé.

 

Qua rời thời kỳ phải phát triển toàn diện

 

 

Nền giáo dục nước ta vẫn chú trọng vào việc đào tạo ra các cá nhân giỏi đều mọi mặt. Và kết quả là các bạn trẻ ra đời cứ đều đều như nhau và ít cá nhân thật sự nổi bật. Khi xã hội vẫn dùng từ “cá biệt” để chỉ những người không suy nghĩ theo đám đông thì rất khó khuyến khích các bạn trẻ tự tin để là chính mình. Mà không dám thể hiện bản thân thì rất khó bức phá trong cuộc sống ngày nay. Tỷ phú giàu nhất nhì thế giới Elon Musk là người có tính cách đặc biệt đến mức có thể xem là lập dị. Ví dụ tiêu biểu như việc ông ấy đặt tên cho đứa con út của mình là X Æ A-12, một cái tên hầu như không ai có thể đọc đúng. Musk không hoàn hảo và cũng không cố gắng để trở thành như vậy. Tài năng và những ý nghĩ đột phá làm cho ông ấy tự có rất nhiều người ủng hộ. Một ví dụ tương tự như vậy là cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, một người có rất nhiều followers dù số lượng người không thích ông ấy là không ít.

 

Nhìn về Việt Nam, Trấn Thành là ngôi sao hot nhất hiện nay cùng lượng anti-fan cũng đông đảo không kém. Ai cũng biết Trấn Thành đôi khi nói nhiều hơn mức cần thiết cũng như đôi khi bộc lộ cảm xúc quá đà, nhưng tài năng của nghệ sĩ này thì không thể phủ nhận. Những nhân vật kể trên có biết các điểm yếu của mình không? Họ chắc chắn biết, nhưng thay vì tốn công sức để làm cho bản thân mình trở nên toàn diện hơn, họ chọn tập trung để phát huy hết các điểm mạnh của mình.

 

Vì nguồn lực của mỗi chúng ta đều có hạn

 

 

Mỗi người ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày và chúng ta không phải siêu nhân để có thể làm tốt mọi việc. Những quyển sách self-help có thể giúp bạn trong vài khoảnh khắc tin rằng mình có thể làm được mọi thứ, nhưng thực tế không phải vậy. Chúng ta chỉ có thể làm tốt một số công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy theo bạn thì nên dùng nguồn lực nhỏ nhoi đó để cải thiện điểm yếu hay phát triển điểm mạnh, hay cả hai? Tôi khuyên bạn chỉ nên tập trung vào việc phát triển điểm mạnh trước. Thứ nhất phát huy điểm mạnh thì luôn dễ dàng hơn so với việc cải thiện điểm yếu. Làm thứ gì mà bạn giỏi luôn tạo ra cho bạn hứng thú nhiều hơn. Lí do thứ hai mà tôi đã đề cập ở trên, trong xã hội hiện nay muốn vươn lên bạn phải nổi bật ở một khía cạnh nào đó. Hãy hình dung bạn bước vào một cuộc chiến một mất một còn, bạn muốn mình thật thành thạo một loại binh khí để có thể nhanh chóng kết liễu đối thủ hay cái nào cũng biết một chút và cuối cùng bị đối phương hạ gục?

 

Với các điểm còn hạn chế của mình, bạn đừng bỏ mặt cũng như tập trung quá nhiều vào nó khi nguồn lực không cho phép. Bạn chỉ cần luôn để ý và cố gắng hạn chế nó gây tác động xấu lên cuộc sống của bạn, nếu có thể thì cải thiện nó một cách từ từ từng chút một. Tuy nhiên, thành thật mà nói có một số khuyết điểm mà bạn không thể khắc phục hoàn toàn, cho dù muốn đến mấy. Ví dụ bạn là người hay đưa ra quyết định dựa vào cảm xúc, để chuyển sang kiểu người làm việc hoàn toàn theo lí trí là điều gần như không thể.

 

Phải hiểu rõ bản thân và có kế hoạch phát triển liên tục

 

 

Xã hội ngày càng phân cực, đừng chọn lờ đờ ở giữa, bạn phải thật sự nổi bật mới có thể bức phá hẳn lên. Do đó hãy cố gắng hiểu rõ bản thân xem mình mạnh nhất ở đâu mà phát huy nó một cách liên tục không ngừng nghỉ. Đến khi nào ai đó nghĩ về bạn họ chỉ nghĩ ngay đến các điểm mạnh vượt trội của bạn thì bạn đã thành công.

 

Trần Nhật Khoa

 

 

 

Viết một bình luận