4 điều bạn có thể làm nếu bạn lỡ chọn sai ngành học

 

rsz_chalis007_8mzdmmauchw_unsplash_min

 

Có thể bạn nhận ra rằng mình đã chọn sai ngành học và đã quá muộn để thay đổi quyết định. Đừng lo lắng. Bạn đang mắc một trong những sai lầm phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải khi chọn trường đại học, hoặc đơn giản hơn bạn chỉ hiểu sai về đam mê và mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng: không có gì là hoàn hảo. Đừng lo lắng. Để khắc phục điều đó, hãy cùng tham khảo 4 điều bạn có thể làm nếu bạn lỡ chọn sai ngành học nhé.

 

1/ Giữ bình tĩnh

 

Đối với đa số sinh viên, việc chọn sai trường đại học có vẻ thực sự tồi tệ. Nó có thể là một bước lùi lớn trong cuộc sống học tập và cá nhân của một người. Trong tình huống này, việc hoảng sợ là một điều hết sức bình thường. Hãy chấp nhận nỗi sợ đó rồi dần lấy lại sự bình tĩnh. Khi đó bạn sẽ có thể tìm ra những cách giải quyết tốt hơn.

 

Hãy hiểu rằng học đại học không đồng nghĩa với việc chạy nước rút trong những năm giáo dục. Luôn có nhiều thời gian để bạn khám phá lại bản thân và thậm chí bạn có thể trở nên thích chuyên ngành mình đã chọn. Bạn chỉ cần cho mình một cơ hội, đứng dậy, phủi bụi và thử lại.

 

2/ Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn

 

Biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân.

 

Hiểu được điểm mạnh của mình giúp bạn biết bạn cần tập trung vào khía cạnh gì và cải thiện những điểm nào chưa tốt. Ví dụ, nếu bạn đang xem xét các lựa chọn nghề nghiệp, bạn có thể thu hẹp phạm vi công việc cụ thể dựa trên những điều bạn biết mình giỏi. Biết rõ khả năng của bản thân cho phép bạn đặt mục tiêu cao hơn và đạt được nhiều hơn nữa.

 

Biết được điểm yếu của mình giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều có thể đang kìm hãm bạn và sau đó bạn có thể tìm cách khắc phục điểm yếu để không để điểm yếu kéo bạn lại phía sau.

 

Đừng cố gắng sửa chữa hoặc loại bỏ điểm yếu của bạn. Thay vào đó, hãy khắc phục những điểm yếu của bạn. Tìm cách để chúng không cản trở hoặc cản con đường bạn chọn.

 

3/ Tìm kiếm sự giúp đỡ và gặp gỡ tư vấn của bạn

 

Một điều quan trọng khác mà bạn có thể làm cho chính mình là tìm kiếm cho bản thân sự giúp đỡ. Nếu bạn đã quyết định chuyển ngành, bạn nên tìm sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm để họ có thể giúp bạn xác định con đường tốt nhất giúp bạn chọn chuyên ngành mới. Hãy thảo luận về loại nghề nghiệp bạn muốn và các loại chuyên ngành có thể giúp bạn đạt được điều đó. Tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên viên tư vấn hướng nghiệp là một quyết định không tồi. Họ có thể gợi ý những khóa học nào bạn cần tham gia và bạn cần làm gì để thực hiện mục tiêu. 

 

4/ Phân tích tình huống

 

rsz_kelly_sikkema_ggsxfiql7by_unsplash_1_min

 

Hãy tiếp tục với việc phân tích tình hình. Bạn nên cân nhắc các khóa học, các lựa chọn nghề nghiệp khả thi mà bạn có thể chọn sau khi tốt nghiệp và các kỹ năng bạn sẽ có được trong quá trình học. Vấn đề là phải tìm ra cơ hội tốt nhất trong tình huống và tận dụng nó. Hãy nhớ rằng chỉ vì bạn chọn sai chuyên ngành không có nghĩa là bạn không còn cơ hội để bắt đầu lại từ đầu. Hãy coi việc học sai chuyên ngành là một chương mới trên con đường đến với nghề nghiệp đúng đắn. 

 

Chọn đúng chuyên ngành đại học là một điều quan trọng, nhưng hãy biết rằng nó không xác định bạn là một người như thế nào. Có rất nhiều người trên khắp thế giới không theo đuổi con đường sự nghiệp đã định. Nếu bạn hiểu được tiềm năng thực sự của mình và những điều bạn có khả năng làm, bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu mà bản thân bạn đề ra.
 

 

 

Viết một bình luận