5 yếu tố giúp bạn chọn đúng chuyên ngành phù hợp

 

Băn khoăn chung của nhiều bạn trẻ khi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học là làm sao để tìm ra được đâu là ngành học phù hợp với mình, nên chọn ngành nghề nào để gắn bó lâu dài. Giữa vô số những ngành nghề hot trên thị trường và nhu cầu tuyển dụng cao, bạn nên chạy theo xu hướng đám đông hay tự tìm lối đi cho mình. Hiểu được băn khoăn đó, hãy cùng First Sun tham khảo 6 yếu tố dưới đây, bạn có thể sẽ có câu trả lời và chọn cho mình được chuyên ngành phù hợp với bản thân:

 

1/ Sở thích của bạn

 

Tất nhiên, sở thích của bạn là một phần quan trọng khi chọn chuyên ngành. Nếu bạn thực sự không thích những gì bạn đang học, bạn sẽ rất khổ sở. Ngoài ra, bạn sẽ không có động lực để hoàn thành bài tập của mình. Vì vậy, điều cần thiết là bạn thực sự quan tâm đến những gì bạn đang nghiên cứu. Sở thích của bạn có thể sẽ hướng dẫn bạn, nhưng chúng có thể không phải là yếu tố quyết định chính khi bạn chọn chuyên ngành.

 

Bạn cũng sẽ thấy rằng những mối quan tâm mới nảy sinh khi bạn vào đại học và bạn được tiếp cận với nhiều khóa học khả thi hơn. Vì vậy, hãy luôn cởi mở về sở thích của bạn trong suốt quá trình lựa chọn chính, đặc biệt là khi bạn đến trường.

 

2/ Khả năng của bạn

 

Bạn cũng nên cân nhắc xem mình giỏi cái gì khi nghĩ về việc chọn chuyên ngành.

 

Bạn có thể sẽ phát hiện ra những khả năng mới của bản thân ở trường đại học khi bạn tham gia các khóa học về những lĩnh vực mà bạn trải nghiệm trường trung học. Mặt khác, điều mà bạn “giỏi nhất” không nhất thiết phải là thứ phù hợp nhất với tất cả các ưu tiên và mục tiêu khác của bạn.

 

Không nên chọn chuyên ngành không phù hợp với khả năng của bạn. Ví dụ nếu ở trung học bạn không học giỏi Toán, thì Kế toán có lẽ không phải là chuyên ngành bạn nên chọn.

 

Điểm mấu chốt là bạn nên tự tin rằng bạn sẽ có thể làm tốt hầu hết các môn học trong lĩnh vực bạn học.

 

3/ Khả năng tuyển dụng trong tương lai

 

 

Khi bạn nghĩ nên chọn chuyên ngành của mình, bạn nên cân nhắc xem chuyên ngành của bạn có triển vọng sau khi bạn tốt nghiệp không. Bạn sẽ có thể tìm được việc không? Nó sẽ khó như thế nào? Bạn sẽ phải di chuyển đến nơi khác có công việc, hoặc có công việc ở khắp mọi nơi?

 

Có một số cách để tiếp cận những câu hỏi này. Bạn có thể nghiên cứu các ngành nghề đang gặp phải tình trạng thiếu hụt để có ý tưởng về các lĩnh vực mà bạn có khả năng tìm được việc làm. Ngoài việc xem xét tình trạng thiếu hụt, bạn có thể xem xét các ngành tăng trưởng. 

 

Vì vậy, về khả năng được tuyển dụng trong tương lai, đừng chỉ nghĩ về chức danh công việc mà bạn sẽ đủ tiêu chuẩn, bởi vì những điều đó luôn thay đổi. Hãy nghĩ về những kỹ năng bạn sẽ học trong chuyên ngành của mình và nhu cầu của những kỹ năng đó. Ví dụ, khi dữ liệu trở thành một phần siêu quan trọng của nền kinh tế, các kỹ năng liên quan đến dữ liệu và phân tích dữ liệu là siêu giá trị. Điều này bao gồm các kỹ năng về phân tích thống kê và xây dựng và kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu. Các chuyên ngành về thống kê và khoa học máy tính là những lựa chọn tốt nếu bạn muốn đáp ứng nhu cầu đó. Vì vậy hãy chọn lĩnh vực và thu nhập phù hợp với mong muốn của bạn.

 

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với bạn? Nghiên cứu triển vọng khả năng tuyển dụng liên quan đến một chuyên ngành cụ thể. Hãy nghĩ về những kỹ năng bạn sẽ học và những công việc tiềm năng bạn có thể có, đồng thời kiểm tra triển vọng việc làm cho những kỹ năng và công việc đó.

 

Mặc dù điều này còn xa vời – dự đoán tình trạng thiếu việc làm và tăng trưởng không chính xác 100% – nó vẫn cung cấp thông tin có giá trị có thể cung cấp cho bạn ít nhất một ý tưởng chung về việc bạn có khả năng dễ dàng tìm được việc làm hay không hay sẽ mất nhiều việc hơn và yêu cầu linh hoạt hơn về vị trí, v.v… về phía bạn.

 

4/ Tiềm năng thu nhập trong tương lai

 

 

Bạn có thể cũng sẽ muốn xem xét tiềm năng thu nhập trong tương lai của mình. Nếu mức lương cao là quan trọng đối với bạn, bạn cần phải thực tế với sở thích của mình.

 

Một lần nữa, thật khó để dự đoán chính xác mức lương của bạn có thể chỉ dựa trên chuyên ngành của bạn, đặc biệt là dài hạn. Nhưng thực hiện nghiên cứu ít nhất có thể mang lại cho bạn một suy nghĩ thực tế hơn.

 

5/ Sở thích nghề nghiệp cụ thể

 

Bạn cũng có thể có một mục tiêu rất cụ thể, chẳng hạn như trở thành bác sĩ hoặc luật sư. Nhưng để làm được những ngành này bạn cần có bằng cấp tương ứng, các kiến thức vững vàng, thực tiễn. Mặt khác, nếu bạn muốn trở thành một nhà báo, có rất nhiều chuyên ngành có thể đáp ứng mục tiêu đó. Và nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể muốn đi học kinh doanh hoặc trường luật, bạn có rất nhiều thời gian trong việc lựa chọn chuyên ngành đại học của mình.

 

Nếu bạn có một mục tiêu rất cụ thể đòi hỏi một lộ trình học tập cụ thể, đó có lẽ cần phải là ưu tiên hàng đầu của bạn trong cách chọn chuyên ngành phù hợp.

 

Với 5 yếu tố giúp bạn chọn ngành nghề trên đây, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được ngành học yêu thích. 

 

Nguồn: PrepScholar

 

 

Viết một bình luận