7 kỹ năng mềm mà sinh viên cần có sau tốt nghiệp

rsz_42c4745b_e076_4ecd_b28e_71a8f3b9c88a

 

Nếu bạn đang muốn cải thiện cơ hội thành công trong công việc của mình, thì việc tham khảo 7 kỹ năng mềm sau đây sẽ giúp bạn có một bước đệm thuận lợi để tiến xa trong tương lai.
Kỹ năng mềm là những kỹ năng như như làm việc nhóm, lắng nghe và giao tiếp, có vẻ không quan trọng bằng kỹ năng cứng, nhưng chúng lại tạo ra ảnh hưởng lớn ở nơi làm việc. Bất kể con đường sự nghiệp lý tưởng của bạn trông như thế nào, bạn sẽ sử dụng các kỹ năng mềm đó ra sao trong công việc.

 

1/ Kỹ năng giao tiếp:

 

Dù làm việc trong lĩnh vực nào bạn cũng cần phải giao tiếp với con người. Do đó, việc giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể giúp bạn trình bày quan điểm cá nhân cũng như xây dựng các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trong công ty. Người có khả năng giao tiếp tốt còn có thể tạo thiện cảm với người xung quanh và xây dựng môi trường làm việc tích cực cho chính mình.

 

2/ Quản lý thời gian

 

 

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành tựu trong cả công việc và cuộc sống cá nhân. Tại sao có người làm việc gấp nhiều lần bạn? Cũng có người chỉ làm bằng một nửa bạn? Bí quyết chính là ở kỹ năng quản lý thời gian của mỗi người. Điều đó làm cho quản lý thời gian trở thành một kỹ năng có giá trị đối với cho các bạn phải thực hiện nhiều dự án cùng một lúc. 

3/ Tư duy phân tích và giải quyết vấn đề

 

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng giải quyết tình huống khó khăn và bất ngờ khi tương tác với các đối tác doanh nghiệp. Kỹ năng giải quyết vấn đề liên quan đến kỹ năng lắng nghe tích cực, phân tích, nghiên cứu, sáng tạo, giao tiếp, khả năng đáng tin cậy và làm việc teamwork. Trong bất kỳ công việc nào và bất kỳ công ty nào, bạn nhất định phải đối mặt với những thách thức và thất bại bất ngờ.

Bạn có thể trau dồi kỹ năng tư duy phân tích của mình bằng cách luyện tập những vấn đề bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Đặt những câu hỏi thông minh, tiến hành nghiên cứu và đưa ra phỏng đoán có học thức để giải quyết vấn đề.

4/ Làm việc nhóm

 

 

Kỹ năng làm việc nhóm là điều cần thiết để bạn thành công trong công việc, bất kể ngành nghề hay chức danh công việc của bạn. Làm việc tốt với khách hàng, đồng nghiệp, người quản lý và những người khác tại nơi làm việc của bạn có thể giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả đồng thời tạo ra một môi trường thú vị cho cả bản thân và những người khác.

 

5/ Trí tuệ cảm xúc

 

Trí tuệ cảm xúc là khả năng hiểu được cả cảm xúc của chính bạn và cảm xúc của những người xung quanh. Điều này đặc biệt hữu ích ở nơi làm việc, nơi các nhóm làm việc cùng nhau để giữ cho công ty hoạt động thành công. Nếu làm việc theo nhóm là một thành phần quan trọng của một công ty thành công, thì trí tuệ cảm xúc chính là chất kết dính giúp mọi sự hợp tác trở nên khả thi.

 

6/ Kỹ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật số

 

 

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thúc đẩy yêu cầu hiểu biết về kỹ thuật số trong hầu hết mọi ngành nghề. Nhu cầu về kiến thức kỹ thuật số vượt xa sự nghiệp công nghệ. Sử dụng máy tính, nghiên cứu trực tuyến và ứng dụng – không kể phần mềm dành riêng cho ngành – được mong đợi ở nơi làm việc ngày nay.

Có rất nhiều cách để phát triển kiến thức kỹ thuật số của bạn nếu việc làm chủ công nghệ không đến với bạn một cách dễ dàng. Nếu kỹ năng mềm này có vẻ ngoài tầm với của bạn, hãy tìm tòi và trau dồi các kỹ năng để phát triển.

 

7/ Thích nghi và linh hoạt

 

Tính linh hoạt có thể định nghĩa chính xác nhất là khả năng quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhanh chóng một tình huống xảy ra, phản ứng lại một cách hợp lý và ít bị tác động nhất về mặt cảm xúc. Bạn có thể thích nghi với những tình huống bất ngờ xảy ra và các thách thức mới? Bạn có chấp nhận sự thay đổi và cởi mở với những ý tưởng mới? 

 

Nếu bạn muốn tiến lên trong sự nghiệp của mình, việc kiểm soát kỹ năng của bạn sẽ là một lợi thế rất lớn. Bằng cách nỗ lực cải thiện bản thân, bạn có thể giúp tăng khả năng được tuyển dụng hoặc thăng chức. Người sử dụng lao động thích nhìn thấy công nhân của họ đang tìm cách cải thiện bản thân, vì điều này thường có tác dụng nâng cao thành tích chung của lực lượng lao động. Bằng cách xem xét bộ kỹ năng của chính mình, bạn có thể cho chủ lao động hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng thấy những kỹ năng này và cho họ thấy rằng bạn là người tốt nhất cho công việc. Hãy liên hệ với Học viện Hướng nghiệp Quốc tế ngay hôm nay để xem cách chúng tôi có thể giúp bạn gia nhập lực lượng lao động hoặc tiến lên trong nghề nghiệp của bạn. 

 

Nguồn tham khảo: Rasmussen College, Employment North

 

 

Viết một bình luận