9 Cách để người hướng nội có thể hiểu được bản thân

Thế giới không ngừng phát triển, với tính cách năng động và linh hoạt của mình, những người hướng ngoại thường chiếm lợi thế rất cao trong cái lĩnh vực kinh doanh, chính trị cho đến các ngành truyền thông. Việc trở thành một người hướng nội có thể rất khó khăn, thậm chí đáng xấu hổ với một số người. Tuy nhiên, người hướng nội không phải khuyết điểm, nó cũng xứng đáng được đánh giá cao và khen ngợi. Thực tế là có tới 70% số người thành công trên thế giới là người hướng nội. 

 

Vậy làm thế nào để có thể phát triển khả năng tiềm ẩn đó và biến nó thành vũ khí đặc biệt gặt hái thành công cho sau này? Hãy cùng First Sun tham khảo 9 lời khuyên giúp bạn làm điều đó.

 

photo_1491609154219_ffd3ffafd992_min

 

Người hướng nội theo định nghĩa là người chủ yếu quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của bản thân hơn là những thứ bên ngoài. Họ thường được coi là người trầm lặng, dè dặt và kín đáo. Tuy nhiên, người hướng nội là người đang nắm giữ một kho báu rất đáng để khám phá. Họ không phải là người ghét bỏ mọi người, nhưng họ thích cảm giác ở một mình hơn là ở trong đám đông vây quanh. 

 

Bạn là một người hướng nội, bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng và hồi hộp khi giao tiếp với mọi người, bạn không muốn bước ra vùng an toàn của bạn thân, bạn sợ hãi khi phải đón nhận điều gì đó ngoài tầm với. Những lời khuyên dưới đây giúp giảm bớt một số những khó khăn và giúp những người hướng nội trong chúng ta có thể gặt hái được thành công cho sau này.

 

1. Bước ra ngoài vùng an toàn của bạn

 

Có rất nhiều người, bao gồm cả bạn, cảm thấy xấu hổ và sợ hãi với tính cách hướng nội. Hãy nhớ rằng: chúng ta không giống nhau!
Nhút nhát là nỗi sợ bị đánh giá tiêu cực trong khi hướng nội là người thích những môi trường yên tĩnh, ít biến động. Nhiều khi, bản thân những người hướng nội có xu hướng nghĩ rằng tính nhút nhát là một phần bản chất của họ, do đó để nỗi sợ hãi lấn át họ.

 

Là một người hướng nội, hay lo lắng, bạn yêu thích vùng an toàn của mình. Động lực thúc đẩy bản thân làm một điều gì đó không quen thuộc khiến bạn tốn rất nhiều can đảm và ý chí. Nhưng việc bạn không rời khỏi vùng an toàn có nghĩa là mọi thứ sẽ luôn giữ nguyên. Môi trường xung quanh bạn, hoàn cảnh bạn đang ở – ngay cả chính bạn. Nó có nghĩa là bạn sẽ mãi mãi gắn bó với những thứ mà bạn đã quen và thoải mái. Sẽ không có bất kỳ sự phát triển nào, không có trải nghiệm mới và không có học hỏi thú vị nào cả.

 

Chính vì thế, để thành công, bạn hãy bắt đầu các bước nhỏ trước. Bạn có thể theo học một khoá học kĩ năng nào đó, bạn có thể giành thời gian hàng giờ để tìm hiểu về một thứ nào đó trên mạng mà nó thu hút bạn và thúc đẩy bạn đam mê tìm hiểu. 

 

“Thà là đi chậm còn hơn là không chịu đi”. Hãy can đảm và tiến về phía trước. Và nhớ rằng đừng bao giờ so sánh bản thân bạn với bất cứ ai khác, vì bất kì ai trong chúng ta đều có con đường riêng của mình. Hãy rời khỏi những thứ quen thuộc và thử những cái mới, vì nếu bạn không thử, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được khả năng của chính mình. 

 

2. Viết

 

rsz_pexels_startup_stock_photos_212285_min

 

Viết nhật ký các hoạt động hàng ngày là một cách tuyệt vời để hiểu cảm xúc và bản chất trong bạn. 
“Sự ra đời của Internet và mọi thứ đi kèm với nó đã tạo ra một môi trường cho phép những người hướng nội phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. – Goalcast

 

Trong thời đại internet ngày nay, thế giới đã thay đổi để mang lại cho người hướng nội lợi thế. Nếu bạn thuộc tuýp người hướng nội, giỏi viết hơn là giao tiếp bằng miệng, hãy thử viết!

 

Một số lĩnh vực nghề nghiệp tốt nhất cho người hướng nội bao gồm:

– Viết blog
– Viết trực tuyến
– Nhiếp ảnh
– Nghệ thuật tạo hình
– Kế toán
– Nghiên cứu

 

“Mọi người đều tỏa sáng, được chiếu sáng đúng cách. Đối với một số người, đó là một tiêu điểm của Broadway; đối với những người khác, một bàn làm việc sáng đèn. ” – Susan Cain

 

Thành công không dành cho bất kỳ nhóm người nhất định nào. Đúng hơn, đó là cách bạn cung cấp những điểm mạnh và khả năng của mình để điều hướng theo cách của bạn. Là một người hướng nội, bạn chắc chắn có thể tìm thấy thành công bằng cách sử dụng những phẩm chất hướng nội bẩm sinh làm lợi thế cho mình.

 

3. Chuẩn bị

 

Chuẩn bị trước trước khi bạn tham gia một cuộc tụ họp xã hội, hoặc một cuộc họp trong công ty. Chuẩn bị sẵn một số chủ đề của cuộc trò chuyện. Hãy sẵn sàng với những gì bạn muốn chia sẻ. Nếu có thể, hãy trình bày trong đầu bạn về cách bạn muốn điều khiển cuộc trò chuyện. Hãy nghĩ về tất cả các chuyển hướng và bạn sẽ giải quyết chúng như thế nào. Điều này có vẻ phức tạp khi bắt đầu, nhưng khi bạn đã quen với nó, mọi thứ sẽ trở nên rất suôn sẻ và dễ dàng.

 

Thuyết trình chính là một trong những khó khăn lớn của người hướng nội. Không phải vì nó liên quan đến việc nói mà vì nó đòi hỏi phải tương tác với những đám đông lớn. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản bạn trở thành một người thuyết trình xuất sắc.

 

Đối với người hướng nội, việc chuẩn bị không chỉ đơn thuần là nghiên cứu và chuẩn bị các slide chứa đầy thông tin. Để bài thuyết trình của bạn ghi điểm trong mắt mọi người, việc hiểu mọi thứ trên mỗi slide là điều cần thiết. Tốt nhất là bạn nên nắm rõ mọi điểm, từ khóa, công thức và sự kiện – theo cách này, nếu ai đó muốn giải thích sâu hơn, bạn có thể đưa ra một lời giải thích mà không cần do dự.

 

Tất cả chúng ta đều đã nghe đến câu nói cũ – luyện tập tạo nên sự hoàn hảo. Đối với người hướng nội, sự chuẩn bị tốt là đặc biệt quan trọng vì nó có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn và có thể giải quyết các vấn đề xấu nhất có thể xảy ra. 

 

4. Sử dụng khả năng của bạn để lắng nghe

 

Nhìn chung, những người hướng nội có kỹ năng lắng nghe rất tốt và họ có khả năng chú ý đến những gì mọi người khác nói một cách chi tiết. Hãy tận dụng khả năng lắng nghe và tập trung của bản thân để xây dựng các mối quan hệ xã hội.

 

Ngoài ra, chú ý lắng nghe trong lớp không chỉ giúp bạn ghi nhớ được những gì giảng viên nói mà bạn còn có thể cải thiện điểm số của bạn. Hay ở môi trường làm việc cũng vậy, hãy tận dụng khả năng lắng nghe của mình để ghi nhớ những gì sếp truyền đạt để có thể hoàn tất công việc tốt hơn.

 

5. Hãy xây dựng đồng minh

 

rsz_duy_pham_cecb0_8hx_o_unsplash_min

 

Bất cứ một môi trường nào cũng vậy, cũng sẽ có những người hướng nội giống bạn. Đồng nghiệp của bạn sẽ giúp bạn, hoặc ít nhất gật đầu động viên và đề nghị hỗ trợ nếu anh ấy đồng ý và đồng ý với những gì bạn đang trình bày. Những người hướng nội có thể thiếu kết nối, nhưng họ tỏa sáng trong việc xây dựng các mối quan hệ lâu dài. Bằng cách xây dựng một liên minh tại văn phòng, bạn cũng xây dựng danh tiếng của mình và điều đó sẽ là bàn đạp để bạn tiến tới thành công dễ dàng hơn.

 

6. Đầu tư năng lượng của bạn một cách khôn ngoan

 

Một trong những cách tốt nhất để xác định một người hướng nội chắc chắn là họ thích dành thời gian ở một mình.

 

Khoa học chỉ ra rằng những người hướng nội cần thời gian ở một mình do chức năng não và hóa học độc đáo của họ – vì vậy sẽ rất bình thường nếu như bạn muốn bỏ qua một bữa tiệc mà bạn không thực sự muốn đến. Điều này là do đối với những người hướng nội, giao tiếp xã hội giống như sử dụng pin điện thoại. Bạn sử dụng nó cho đến khi cạn kiệt, sau đó bạn sẽ cần phải sạc lại để nó hoạt động tốt.

 

Vì vậy, hãy làm những gì cần thiết để bạn cảm thấy thoải mái, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải từ chối những lời mời xã giao. Hãy giành thời gian một mình vì đôi khi cái bạn cần làm là lắng nghe trái tim bạn.

 

7. Thở vào, suy nghĩ

 

Có những ngày, khi cuộc sống trở nên quá tải. Chúng ta có xu hướng rơi vào tình trạng vô định và không muốn làm gì. Đôi khi, chúng ta trở nên quá tải và làm việc gì cũng không xong. Chúng ta cảm thấy nhạy cảm với mọi thứ xung quanh và điều đó có thể làm tổn thương bản thân mình và người khác. 

 

Trong những lúc đó, hãy hít thở sâu và suy ngẫm về những gì đang làm bạn khúc mắc. Khi bạn đã xác định được nó, hãy cố gắng tập trung phân tích xem điều đó có đáng để bạn để tâm hay không. Nếu có, hãy ghi lại và giải quyết nó sau. Nếu không, hãy hít thở sâu và tiếp tục.

 

8. Hãy dành thời gian cho “bản thân”.

 

photo_1505489304219_85ce17010209_min

 

Là người hướng nội, chúng ta cần thời gian và không gian để nạp năng lượng cho bản thân. Bạn có thể ở nhà để dọn dẹp căn phòng của mình hay xếp lại tủ đồ, giặt đống đồ bạn đang bỏ dở. Việc bạn dọn dẹp không gian sống cũng là một cách giúp bạn thư giãn và tạo ra một môi trường thoải mái để bạn có thể làm việc và học tập. Tương tự như vậy, bạn có thể ra ngoài đi dạo, đi ăn những món bạn thích, sắm cho mình một bộ đồ cho bản thân, hoặc chạy bộ một mình. 

 

Những việc làm này là rất cần thiết để nạp năng lượng tích cực và giải phóng endorphin khiến bạn cảm thấy tuyệt vời. Hãy làm bất cứ điều gì có ích cho bản thân và đảm bảo rằng những người khác không xâm phạm vào khoảng thời gian riêng tư của bạn.

 

9. Hãy là chính mình

 

Người hướng nội chúng ta thường có xu hướng muốn che giấu cảm xúc với mọi thứ và mọi người xung quanh. Một phần lý do có thể là chúng ta không thích giải thích về bản thân hoặc hành động của mình cho người khác. Tuy nhiên, đây không phải là những thói quen lành mạnh. Thay vào đó, bạn phải nên hiểu những đặc điểm đó của bản thân và hãy chấp nhận nó vì đó là một phần của bạn. Không sớm thì muộn, bạn nên nhận ra rằng những đặc điểm khiến bạn có vẻ lạc lõng trước đó chính là những đặc điểm giúp bạn thành công trong cuộc sống.

 

Tóm lại, là người hướng nội không có gì phải đáng xấu hổ hoặc tự ti. Hãy tự hào vì là một người hướng nội. Vì bạn là bạn. Bạn có thể đang sở hữu những khả năng tuyệt vời mà những người khác không có. Hãy làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn bằng việc thay đổi những suy nghĩ tiêu cực và biến nó thành những hành động tích cực có ích cho tương lai sau này.

 

 

Viết một bình luận