8 cách để phá bỏ thói quen so sánh bản thân so với người khác

rsz_strategic_hr_advice_min

 

Lấy điểm mạnh của người khác và so sánh chúng với điểm yếu của mình, điều đó có làm bạn vui hơn? Điều buồn cười là rất nhiều người trong chúng ta làm việc này khá thường xuyên. Vậy làm thế nào để phá bỏ thói quen so sánh bản thân với người khác? Cùng First Sun khám phá các 7 cách dưới đây nhé!

 

1. Nhận thức

 

Thông thường, chúng ta thường hay so sánh bản thân mình với người khác mà chúng ta không hề nhận thức được điều đó. Đó là một hành động tự nhiên và kết quả là nó được thực hiện một cách vô thức. Vì vậy, giải pháp là trở nên có ý thức. Mỗi lần bạn bắt đầu định so sánh thì hãy ngay lập tức nhắc nhở bản thân mau dừng lại. Nếu bạn tập trung vào những suy nghĩ này trong vài ngày, việc luyện tập sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều và bạn sẽ dừng được thói so sánh ngay đó.

 

2. Ngăn bản thân trở nên tiêu cực

 

rsz_1_sq2w_obrmzanvugp0esxeg_min

Khi bạn nhận ra mình đang thực hiện những phép so sánh này, hãy dừng ngay. Đừng trách móc bản thân hay cảm thấy tồi tệ – chỉ cần ghi nhận điều này trong suy nghĩ và kiếm việc khác làm nhé. Chẳng hạn như bật một bài nhạc lên nghe, lấy một quyển sách hay ra đọc,…

 

3. Hãy biết ơn những gì bạn đang có

 

Hãy nói với chính mình, “Hãy dừng việc đó lại!” Và sau đó bắt đầu suy nghĩ về tất cả những thứ bạn CÓ, những thứ bạn yêu, những người bạn có, những phước lành mà cuộc sống đã ban tặng cho bạn. Hãy thực hiện điều này thường xuyên và bạn sẽ bắt đầu hạnh phúc hơn với cuộc sống của mình.

 

4. Tập trung vào điểm mạnh của bạn

 

rsz_1wes_hicks_4_eetnac1s4_unsplash_min

 

Thay vì nhìn vào điểm yếu của bạn, hãy tự hỏi bản thân xem điểm mạnh của bạn là gì. Hãy trân quý chúng! Hãy tự hào về chúng. Đừng khoe khoang, nhưng hãy cảm thấy hài lòng về chúng và cố gắng sử dụng chúng cho những hành động thiết thực.

 

5. Hãy chấp nhận sự thật là không ai không hoàn hảo cả

 

Không ai là hoàn hảo cả, chúng ta đều biết điều đó, nhưng về mặt cảm xúc, chúng ta dường như cảm thấy tồi tệ khi chúng ta không đạt đến sự hoàn hảo. Bạn không hoàn hảo và bạn sẽ không bao giờ như vậy. Hãy học cách chấp nhận điều đó. Chắc chắn rồi, hãy tiếp tục cố gắng cải thiện, nhưng đừng nghĩ rằng bạn sẽ là “người hoàn hảo”. Nếu bạn nhìn nó theo một cách khác, sự không hoàn hảo chính là thứ tạo nên con người của bạn, bạn đã hoàn hảo rồi.

 

6. Đừng hạ thấp người khác

 

Đôi khi chúng ta cố gắng chỉ trích người khác chỉ để khiến bản thân trông tốt hơn hoặc cảm thấy tốt hơn. Hạ thấp người khác không làm bạn tuyệt vời hơn. Nó sẽ khiến bạn có thêm kẻ thù và mất đi một người bạn đáng lẽ bạn nên có. Và rồi điều đó cũng sẽ tổn thương bạn. Thay vào đó, hãy cố gắng hỗ trợ, giúp đỡ người khác trong thành công của họ – điều đó sẽ khiến tâm trạng bạn thanh thản và thoải mái hơn, bạn sẽ vui vẻ tích cực hơn.

 

7. Tập trung vào cuộc hành trình

 

Đừng tập trung vào thứ hạng, cấp bậc của bạn so với những người khác – cuộc sống không phải là một cuộc cạnh tranh. Nó là một cuộc hành trình. Tất cả chúng ta đang trong một cuộc hành trình, để tìm kiếm điều gì đó, trở thành một thứ gì đó, học hỏi và sáng tạo. Hành trình đó không liên quan gì đến việc những người khác đang làm tốt như thế nào hoặc những gì họ có. Hành trình của bạn là do bạn quyết định, bạn là trọng tâm của cuộc đời bạn, đừng để thành công của người khác làm chi phối thành công của bạn.

 

8. Học cách hài lòng với khái niệm “đủ”

 

rsz_brooke_cagle_xcgh5__qixc_unsplash_min

 

Nếu bạn luôn muốn những gì người khác có, sẽ không bao giờ là đủ với bạn. Bạn sẽ luôn muốn nhiều hơn nữa. Đó là một chu kỳ vô tận và nó sẽ không bao giờ dẫn đến hạnh phúc. Bất kể bạn mua bao nhiêu quần áo, bất kể bạn sở hữu bao nhiêu ngôi nhà, cho dù bạn có bao nhiêu chiếc xe sang trọng… bạn sẽ không bao giờ có đủ. Thay vào đó, hãy học cách nhận ra rằng những gì bạn có đã là quá đủ. Nếu bạn có mái che trên đầu, thức ăn trên bàn, quần áo trên lưng và những người yêu thương bạn, bạn là người có phúc. Bạn có đủ. Bất cứ điều gì bạn có và hơn thế nữa – và hãy thừa nhận rằng tất cả chúng ta đọc được bài viết này đều có nhiều hơn thế – là quá đủ. Hãy làm tốt với điều đó và bạn sẽ thấy mãn nguyện.

Hãy tận hưởng cuộc sống của chính bạn mà không so sánh nó với cuộc sống của người khác. Hãy đi con đường của chính mình. Hãy tuyệt vời, tỏa sáng theo cách của bạn.

 

 

Viết một bình luận